Kiến thức spa

KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ YOGA (Phần 2)


Qua lịch sử ra đời và phát triển hàng nghìn năm, được nhân rộng ra toàn thế giới, Yoga đã chia thành nhiều nhánh nhỏ với rất nhiều trường phái và biến thể khác nhau nên rất khó để phân biệt hay nhận biết các trường phái Yoga. Nhưng theo thầy Anil Kumar, tụ chung lại Yoga vẫn gồm các trường phái Yoga chính thống như sau:

1. ASANA.

Asana Yoga không phải là một tư thế để bạn thực hiện một cách máy móc, mà nó bao gồm một quá trình suy tư và ý thức để rồi cuối cùng bạn đạt đến sự thăng bằng giữa chuyển động và sức cản.

Việc thực hành các Asana sẽ giúp tẩy sạch cơ thể, làm tăng tuần hoàn máu, giúp đẩy lùi bệnh tật và đào thải các độc tố trong cơ thể.

Asana cũng cố toàn bộ cơ thể, chúng tăng cường sự mạnh mẽ cho cơ bắp, xương cốt, cải tạo dáng điệu cơ thể, cải thiện hơi thở và tăng cường sinh lực.

Thực hành tư thế của Asana sẽ kiểm soát được hơi thở, chỉnh sửa những bất ổn về thể chất và tâm sinh lý, tác động tích cực đến các triệu chứng: stress, viêm xương khớp, huyết áp cao và thấp, tiểu đường, hen suyễn...

ASANA: Tinh thần và thể xác

Asana là một trong những công cụ chính của Yoga. Các thế tập Asana tác động khác nhau lên các bộ phận của cơ thể, rèn luyện mô, cơ bắp, dây chằng, và các khớp của cơ thể. Các Asana còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, sự tuần hoàn của bạch huyết, sự điều tiết nội tiết tố cơ thể vì vậy làm cho cơ thể êm dịu và tinh thần thư giãn.
 

 

2. PRANAYAMA: Hơi thở kết hợp với ý thức.

Prana: hơi thở và tâm trí liên kết chặt chẽ với nhau không thể tách rời.

Prana: là nguồn sinh lực, là nguồn năng lượng thấm đượm cả vũ trụ và con người.

Ayama: là sự di chuyển và mở rộng năng lượng theo ba hướng và đưa năng lượng đến các nơi của cơ thể.

Như vậy Pranayama có thể được mô tả “ là sự mở rộng và kéo dài nguồn năng lượng hay sinh lực”.

Thực hành Asana là loại bỏ những trở ngại làm ảnh hưởng đến dòng chảy Pranayama.

Pranayama bao gồm ba chuyển động : hít thật dài, thở ra thật sâu và giữ hơi thở lâu, ổn định.

Pranayama Yoga là quá trình đưa năng lượng vào bên trong, giải phóng tâm trí khỏi quyền lực của sự ham muốn.

 

 

3. CÁC LUÂN XA (CHAKRA)

Năng lượng vũ trụ cuộn nằm trong các Luân xa và chúng cần được đánh thức để giác ngộ ra chính minh.

Theo YOGA, các Luân xa này nằm dọc theo cột sống của bạn, có tên gọi  như sau :

Sahasrara Chakra : nằm trên đỉnh đầu (crown): biểu hiện sự thông tuệ (spiritual understanding).

Ajna Chakra: nằm ở trán (brow) : được biết đến như là con mắt thứ ba, biểu hiện trực giác (intuition).

Vishuddha Chakra : nằm ở cổ họng (throat): biểu hiện cho sự cảm thông (communication).

Anahata Chakra : nằm ngang trái tim (heart): biểu hiện lòng từ bi và tất cả tình yêu (compassion and all-embracing love).

Manipura Chakra : nằm ngang đám rối Thái dương (vùng thượng vị): là trung tâm năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể (it is energetic centre for all bodily activities).

Swadisthana Chakra: nằm ngang xương cùng (sacral): biểu hiện của vô thức và ham muốn tình dục (unconsciousness and sexual desire).

Muladhara Chakra: nằm đối xứng với đỉnh đầu: biểu hiện cho những nhu cầu cơ bản của chúng ta (fundamental survival needs).

 

  1. AYURVEDA.

Ayurveda là một thuật ngữ tiếng Phạn, tạo thành từ các từ "ayus" và "veda." "Ayus" có nghĩa là cuộc sống và "Veda" có nghĩa là kiến thức hay khoa học. Như vậy, thuật ngữ "Ayurveda"  có nghĩa là "sự hiểu biết về cuộc sống" hay "khoa học của sự sống". Theo các học giả cổ Ayurvedic Charaka, "Ayu" bao gồm : trí tuệ, thể chất, ý thức và tinh thần.

Ayurveda Yoga có thể sử dụng các nguyên tắc vốn có của thiên nhiên, để giúp duy trì sức khỏe trong một con người bằng cách giữ cho vật chất, trí tuệ và , tinh thần của mỗi người luôn ở trạng thái cân bằng hoàn hảo với thiên nhiên.

Liệu pháp Ayurveda dựa trên sự tập họp lại Prana, nghĩa là tập trung năng lượng bên trong để cải tạo cơ thể và phục hồi sức khỏe. Bản chất của liệu pháp này là sự quân bình về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Theo Ayurveda cơ thể con người bị bệnh tật là do sự mất quân bình ba thể trạng trên, vì vậy thiết lập lại quân bình này, cơ thể sẽ đạt được trạng thái khỏe mạnh, sung mãn.

Những tình trạng cần được trợ giúp :

Ayurveda điều trị được hầu hết các chứng bệnh được biết đến, liệu pháp này đã đạt được những thành công đặc biệt như điều trị các chứng : chán ăn, lo lắng, viêm khớp, hen suyễn, đau nhức lưng, nhức đầu, nhức nửa đầu, tiền mãn kinh, béo phì, stress,…….

Những giới hạn: Ayurveda không giúp ích được trong các trường hợp cấp cứu, hoặc bệnh cấp tính đe dọa đến sự sống, hoặc những trường hợp phẫu thuật.

 

Xem thêm: Khai giảng Khóa Đào tạo Huấn luyện viên Yoga Quốc tế (09/2018)

Xem thêm: Những vấn đề mà người tập Yoga cần biết

 

 

Đối tác
Đăng ký nhận tin

Nhận ngay những thông tin chiêu sinh và nhiều ưu đãi

Đăng ký tư vấn
Tư vấn